Lâu đài San Pedro De La Roca

Lâu đài San Pedro De La Roca nằm tại thành phố Santiago de Cuba. Lâu đài cổ kính này đang là một điểm du lịch được yêu thích hàng đầu tại Cuba. San Pedro De La Roca được thiết kế năm 1637 bởi một kỹ sư quân đội – Giovan Battista Antonelli. Lâu đài này được xây dựng như là một hàng rào phòng thủ chống lại việc xâm nhập của những tên cướp biển. Trước đây trong khoảng những năm từ 1590 đến 1610, nơi đây đã từng xây dựng một lâu đài nhỏ hơn.

Lâu đài San Pedro De La Roca

Lâu đài San Pedro De La Roca

Giovan Battista Antonelli thiết kế toàn lâu đài thích nghi với điều kiện của vị trí của nó khi nó tọa lạc ngay trên một khu đất vươn ra tại vịnh Mehico. Việc xây dựng thành lũy cuối cùng , bắt đầu vào năm 1638 tuy nhiên việc xây dựng diễn ra không liên tục phải mất 62 năm xây dựng và hoàn tất thành lũy vào năm 1700. Tuy nhiên trong khoảng năm 1662 những tên cướp người Anh  đã nắm quyền kiểm soát Santiago, chúng đã bắt giữ các pháo binh và một phần công trình tại đây đã bị chúng phá hủy trong thời gian chiếm đóng.

Sau khi chúng rời khỏi, chính phủ Tây Ban Nha đã ra lệnh tu sửa, xây dựng lại phần công trình bị hư hại và nâng quân số đóng tại đây lên 300 người. Năm 1678, đội quân Pháp đã thất bại khi tấn công vào thành lũy. Đến năm 1680, dưới sự cầm đầu của Franquesma 800 quân đã tấn công vào lâu đài  cũng bị thất bại.

Giai đoạn giữa những năm 1675 đến 1692, pháo đài này bị hư hại nặng do hàng loạt những trận động đất liên tiếp xảy ra. Sau đó dưới sự hướng dẫn của Pérez Francisco từ năm 1693 đến 1695 lâu đài đã được tu sửa lại.

Từ năm 1738 đến 1740, dưới sự đảm nhiệm của kỹ sư Antonio de Arredondo cùng với Francisco Calderin và Juan Martin Cermeno, công trình này  đã  được  mở rộng thành lũy và hoàn thành nền móng còn dang dở, họ thay đổi kết cấu của lâu đài lần cuối cùng. Nhưng đến năm 1757 đến 1766 lâu đài lại bị hư hại bởi động đất.

Sau năm 1775, lâu đài bớt đi những nỗi lo về sự xâm chiếm và thiên tai, một phần của pháo đài như Rock và Star trở thành nơi giam giữ tù chính trị. Phần còn lại của pháo đài được tiếp tục để phục vụ như một cơ sở quân đội.

Trải qua hàng trăm năm với biết bao lần trùng tu, sau năm 1960 lâu đài San Pedro de la Roca đã được tu sửa lại cho đến ngày nay, và hiện giờ nơi đây đang là nơi lưu giữ, bảo tồn các di sản kiến trúc quân sự Mỹ – Tây Ban Nha tốt nhất dựa trên nguyên tắc thiết kế kiến trúc thời Phục hưng. Năm lâu đài San Pedro de la Roca đã được công nhận là Di sản thế giới.

Ngày nay những du khách khi ghé thăm lâu đài sẽ được chứng kiến những vết tích đánh dấu những cuộc chiến đấu khốc liệt, những bảo vật quý giá. Đặc biệt nếu đến đây vào lúc 9 giờ tối, bạn sẽ được chứng kiến nghi lễ cổ xưa và bắn một phát đại bác – như báo hiệu cho tàu bè và đóng cửa thành.

Không  nhộn nhịp, xa hoa, hiện đại  nhưng chuyến du lịch tới lâu đài San Pedro de la Roca chắc chắn sẽ để lại trong lòng du khách rất nhiều những trải nghiệm khó quên.